Báo điện tử Đảng Cộng sản được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì

 97 lượt xem
20 năm xây dựng và trưởng thành, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò, vị thế quan trọng trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam với những kết quả toàn diện. Báo vinh dự được được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. 

Xuất phát điểm của Báo điện tử Đảng Cộng sản là cuối năm 1998, lãnh đạo Ban Tư tưởng - Văn hóa và Ban Khoa giáo Trung ương trước đây quyết định cho xây dựng đề án website tư tưởng văn hóa và khoa giáo. Từ đầu năm 1999, trên cơ sở thành công và hiệu quả hoạt động của website tư tưởng văn hóa và khoa giáo, được sự cho phép của Bộ Chính trị, Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương phối hợp Ban Khoa giáo Trung ương xây dựng Đề án website Đảng Cộng sản Việt Nam. Và ngày 31/1/2000, Bộ Chính trị đồng ý cho phép bấm nút hòa mạng website Đảng Cộng sản Việt Nam trên mạng Internet.
Năm 2005, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp Giấy phép hoạt động báo điện tử, thay tên “Website Đảng Cộng sản Việt Nam” bằng tên gọi chính thức: “Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam”.
Từ năm 2017 đến nay, Báo bắt đầu triển khai Kết luận số 26-KL/TW, ngày 29/12/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 362/QĐ-TTg, ngày 3/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trải qua chặng đường hai thập kỷ xây dựng và phát triển, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam luôn thực hiện và phát huy tốt vai trò của một cơ quan báo chí của trung ương.
Hơn 20 năm, từ một ban xây dựng Website Đảng Cộng sản Việt Nam, đến nay, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã trở thành cơ quan báo chí cấp Tổng cục với 11 đơn vị cấp ban trực thuộc Ban Biên tập, gồm hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và hơn 200 cộng tác viên.
Hiện nay, với bảy ấn phẩm (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, Hệ thống Tư liệu - Văn kiện, Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh, Truyền hình Internet), hằng ngày Báo đăng tải khoảng 200 tin, bài phản ánh toàn diện các mặt hoạt động của đời sống chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội trên phạm vi cả nước.
Bên cạnh phản ánh, đưa tin kịp thời các sự kiện chính trị, kinh tế của đất nước, Báo đã xây dựng thành công các chuyên mục, chuyên trang có tính chất đặc sắc, riêng có như: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Tiêu điểm, Xây dựng Đảng, Nói hay đừng, Cùng bàn luận... góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh, chống lại những luận điệu sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; khẳng định vai trò chủ lực, góp phần dẫn dắt, chi phối, định hướng thông tin trên mạng Internet.
Những thành tựu đạt được là kết quả được tích lũy, bồi đắp qua năm tháng bằng những nỗ lực, sự tận tụy lao động, sáng tạo, cống hiến của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Báo để xây dựng nên một sắc thái mới sinh động, hiện đại của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam hôm nay.
Vượt qua những ngày đầu còn nhiều khó khăn, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã nỗ lực đi lên để ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam với những kết quả toàn diện.
Báo luôn thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, nhiệm vụ được giao là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và diễn đàn của nhân dân trên mạng Internet; nội dung, hình thức, giao diện, kỹ thuật công nghệ của Báo đã từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin, thu hút được số lượng lớn độc giả. Bước đột phá rất quan trọng của Báo là duy trì ổn định và không ngừng tăng số lượng truy cập. Báo đã đạt cột mốc hơn 3 triệu lượt người/ngày, tương đương với hơn 90 triệu lượt người truy cập/tháng. Điều đó thể hiện uy tín của Báo với xã hội và sự tin cậy của độc giả, đồng thời khẳng định vai trò định hướng, chi phối, dẫn dắt thông tin của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trên mạng Internet.
Đặc biệt, Báo luôn duy trì thế mạnh trong phản ánh công tác xây dựng Đảng, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng và công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Đảng được thể hiện dưới nhiều hình thức như thi trắc nghiệm, giao lưu, tọa đàm trực tuyến..., góp phần truyền bá sâu rộng chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chính sách và lịch sử vẻ vang của Đảng... chú trọng tuyên truyền, giới thiệu gương người tốt, việc tốt, những điển hình, nhân tố mới.
Trong nhiều năm qua, Báo luôn được lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương tin tưởng, giao trọng trách vận hành trang web các Đại hội Đảng toàn quốc: Đại hội lần thứ IX, X, XI, XII và sắp tới là Đại hội XIII của Đảng. Và gần đây nhất, trong dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, Báo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là Cơ quan thường trực của Cuộc thi tìm hiểu lịch sử 90 năm vẻ vang của Đảng trên mạng VCNET. Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Màu cờ tôi yêu” và tổng kết Cuộc thi tìm hiểu về Đảng là một trong những đóng góp thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng.
Bên cạnh đó, trong những năm qua, Báo có nhiều chương trình, hoạt động chính trị, xã hội như: “Màu hoa đỏ”, “Xuân Trường Sa”... cũng góp phần khẳng định vị trí, tầm vóc thương hiệu của Báo với ý nghĩa xã hội sâu sắc, đầy tính nhân văn, tri ân thiết thực đến các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Trong bối cảnh cuộc cách mạnh công nghiệp lần thứ tư đang tác động mạnh mẽ tới mọi mặt đời sống xã hội, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đang đứng trước một giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức, đồng thời cũng hứa hẹn nhiều thành tựu mới với những bước đột phá toàn diện, tích cực hơn, nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam thành cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện.
Để thực hiện tốt mục tiêu nêu trên theo lộ trình phát triển, đồng chí Lê Mạnh Hùng đề nghị tập thể Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam triển khai hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm với tinh thần đổi mới, sáng tạo không ngừng và trách nhiệm của những người làm báo Đảng.
Ghi nhận những thành tích, sự nỗ lực trên, Chủ tịch nước đã ký tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Báo điện tử Đảng Cộng sản./.
                                                                                                                                                                                          Hoàng Mai
 

 
Ý kiến của bạn