Xứng đáng với Huân chương Lao động hạng Nhất

 190 lượt xem
Là một trong những ngôi trường có bề dày thành tích trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp ở Thủ đô, hơn 45 năm qua, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội không ngừng vận động, đổi mới và phát triển, khẳng định vị thế của một cơ sở đào tạo nghề uy tín, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô và đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. 

Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội được hợp nhất từ 5 trường trung cấp nghề khác nhau, vì vậy đã trải qua không ít những khó khăn trong  công tác tổ chức sắp xếp, tinh gọn bộ máy tổ chức cũng như thống nhất, đổi mới các ngành nghề đào tạo. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và sáng tạo của Ban giám hiệu, sự đồng lòng của tập thể cán bộ, công nhân viên nhà trường, từ năm 2002 đến nay, bộ máy tổ chức nội bộ cơ bản đã ổn định; tạo tiền đề để nhà trường phát triển không ngừng. 
 
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể nhà trường
Đến nay, quy mô đào tạo liên tục được mở rộng. Hiện nhà trường có 24 ngành nghề đào tạo ở cả 3 hệ: Cao đẳng, trung cấp và sơ cấp được đào tạo theo chuẩn khu vực ASEAN. Ngoài ra, có hai nghề được nhà trường lựa chọn đào tạo theo chuẩn quốc tế là Kỹ thuật máy lạnh điều hòa không khí và Cơ điện tử. Đặc biệt, trong năm học này, nhà trường cũng bắt đầu đưa vào đào tạo ngành Công nghệ ô tô theo tiêu chuẩn của Đức, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội hiện nay. 
Số lượng sinh viên, học sinh nhà trường cũng tăng dần lên theo các năm. Từ chỗ chỉ vài trăm sinh viên đăng ký theo học, đến nay nhà trường đã có hàng ngàn sinh viên, học sinh mỗi năm. Tính riêng năm học 2019 - 2020, công tác tuyển sinh vượt 120% so với năm học trước, với hơn 1300 học sinh, sinh viên đăng ký theo học. Trong đó, hệ cao đẳng liên thông là trên 900 em, 150 em hệ 9+ và hơn 50 em học hệ trung cấp. Đây là con số đáng mơ ước của rất nhiều trường đào tạo nghề hiện nay. 
Bên cạnh đó, thế mạnh vượt trội của Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội chính là đội ngũ giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm thực tế trong công tác đào tạo, bồi dưỡng. Nhiều giảng viên đạt chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, số lượng giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên chiếm 80%, góp phần tạo nên sự lớn mạnh về chất lượng đào tạo của trường. Cụ thể, năm học 2018-2019, trường đã có 1 sinh viên ngành thiết kế đồ họa đạt chứng chỉ tay nghề xuất sắc tại cuộc thi tay nghề ASEAN; 4 học sinh đạt giải nhất, 5 học sinh đạt giải nhì, 6 học sinh đạt giải ba trong kỳ thi tay nghề cấp thành phố, 3 giáo viên của trường đã đạt giải nhất trong Hội giảng Nhà giáo Giáo dục Nghề nghiệp toàn quốc năm 2018…
Đặc biệt, nhắc đến Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội hôm nay là người ta nhắc đến một địa chỉ đào tạo nghề uy tín không chỉ của Thủ đô mà còn của cả nước, với  tỷ lệ 80% học sinh, sinh viên ra trường có việc làm đúng ngành, nghề và thu nhập ổn định. 
Để có được “thương hiệu” này, đó là sự dày công vun đắp, tích lũy và dựng xây của nhiều thế hệ thầy và trò nhà trường trong suốt 45 năm qua. 
Thứ nhất, nhà trường luôi coi trọng việc phát triển hợp tác quốc tế, coi đây là một trong những động lực chính tạo sự bứt phá trong việc nâng cao chất lượng chương trình đào tạo và nghiên cứu khoa học.
Đồng thời thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động liên kết giữa nhà trường với doanh nghiệp, liên tục điều chỉnh chương trình đào tạo theo hướng bám sát thực tiễn, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp. 
Với quan điểm lấy người học làm trung tâm, nhà trường đặc biệt chú trọng tinh thần tự học, tự nghiên cứu của học sinh, sinh viên thông qua những bài giảng gợi mở, đề án thực tế tại doanh nghiệp… tạo tiền đề vững chắc để sinh viên, học sinh khi ra trường tiếp nhận kiến thức mới và bắt nhịp với công việc nhanh chóng, dễ dàng.
Theo đó, nhà trường chỉ đạo các khoa chuyên môn chủ động phối hợp với doanh nghiệp trong việc chỉnh sửa chương trình đào tạo, đặc biệt các mô đun tại doanh nghiệp sát với nhu cầu cầu thị trường lao động. Một số khoa đã chủ động trong hợp tác liên kết với doanh nghiệp để hỗ trợ về trang thiết bị phục vụ cho công tác chuyên môn của đơn vị. Nổi bật là khoa Cơ khí đã hợp tác với doanh nghiệp Hồng Ký và được doanh nghiệp này tặng 3 máy hàn MAG công suất nhỏ trị giá 30.000.000đ. 
Đến nay, Trường thường xuyên kết nối với gần 300 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế để mở rộng mạng lưới đào tạo, cập nhật công nghệ và các xu hướng mới như: Tập đoàn Samsung, tổ chức Koica, trường Cao đẳng công nghệ Bách khoa Hà Nội,...
 
Đoàn công tác của Đức khảo sát hợp tác tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội
Đã có gần 700 sinh viên đi thực tập và trải nghiệm sản xuất đảm bảo an toàn và được các doanh nghiệp đánh giá cao. Trong đó, sinh viên khoa công nghệ ô tô bước đầu đã được hỗ trợ kinh phí, trả lương theo ngày làm việc. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đến tìm kiếm nguồn nhân lực tại trường đối với sinh viên năm thứ 3. Có thể nói, đây chính là thành công, là hạnh phúc  lớn nhất của những người làm công tác giáo dục, đào tạo nghề. 
Trong những năm tới, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đặt mục tiêu rõ ràng, đó là ổn định và tăng dần quy mô, phát triển ngành nghề, giữ vững các ngành nghề truyền thống và đạt mục tiêu tự chủ 100% vào năm 2021.
Theo đó, nhà trường tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, chủ động; xây dựng văn hóa, kỷ cương, nền nếp và hướng đến ngày càng chuyên nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. 
Đặc biệt, nhà trường tiếp tục củng cố quan hệ và tăng cường liên kết đào tạo quốc tế với các trường đại học, học viện, doanh nghiệp nước ngoài và xây dựng chương trình hợp tác với một số đối tác nước ngoài mới, phục vụ đắc lực cho việc nâng cao chất lượng đào tạo và đổi mới công nghệ dạy học.
45 năm đã qua đi, trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội vẫn đang tiếp tục lớn mạnh và ngày càng khẳng định được uy tín của một trường đào tạo nghề có chất lượng tốt của Thủ đô và cả nước. Năm 2019, nhà trường vinh dự được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất - đó là phần thưởng cao quý, ghi nhận những nỗ lực không biết mệt mỏi của nhiều thế hệ thầy và trò nhà trường đã dày công vun đắp, dựng xây. Đồng thời là niềm khích lệ, động viên to lớn để trường tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, kiên trì với mục tiêu trở thành một cơ sở đào tạo có vị thế vững chắc, tin cậy trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp Việt Nam./.
                                                                                                                                                                                                                    Hoàng Lan
 

 
Ý kiến của bạn