Tọa đàm trực tuyến gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt “Kết nối và lan tỏa”

 1278 lượt xem
(BTĐKT)- Ngày 5/6, Tạp chí Thi đua Khen thưởng phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt “Kết nối và lan tỏa”. 

Đây là hoạt động thiết thực, nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước nhân Kỷ niệm 72 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2020) và tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020. Các khách mời là đại diện những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt (NTVT) trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội của Thủ đô.
Tới dự buổi tọa đàm có ông Phạm Đức Toàn - Phó Trưởng ban, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, ông Đinh Việt Thắng, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng TP Hà Nội; ông Phạm Hồng Long, Tổng Biên tập Tạp chí Thi đua Khen thưởng và đại diện lãnh đạo Vụ, đơn vị thuộc Ban.

Đồng chí Phạm Đức Toàn - Phó Trưởng ban, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tặng hoa chúc mừng các điển hình tham gia chương trình.


Giao lưu và chia sẻ với ông Trần Quang Huy, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn An Vọng, xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội được biết ông là người có uy tín, đóng góp quan trọng trong sự phát triển của địa phương. Năm 2011, ông Huy đã vận động được nhân dân hiến 3.960 m2 đất làm sân vận động của thôn. Ngày khai trương sân vận động, người dân còn ủng hộ thêm 114 triệu đồng để sử dụng vào các hoạt động cộng đồng.
Năm 2012, ông cùng Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận thôn thực hiện xã hội hóa 225 triệu đồng, quy hoạch nghĩa trang, đạt tiêu chí nông thôn mới; đường làng, ngõ xóm cũng được cải tạo, bê tông hóa. Cùng năm đó, công tác dồn điền, đổi thửa dưới sự chỉ đạo của ông Huy đã diễn ra rất thuận lợi, 100% hộ dân vui vẻ hưởng ứng. Ông Huy đã vận động một số mạnh thường quân ủng hộ xây dựng thư viện thôn. Đến nay, thư viện khang trang với hệ thống cơ sở vật chất trị giá 270 triệu đồng với hơn 2.000 đầu sách. Năm 2014, ông cùng lãnh đạo thôn đã tổ chức quy tập nghĩa trang thôn gồm 360 ngôi mộ với hơn 900 triệu đồng huy động được.
Từ năm 2015 đến nay, ông Huy đã cho 3 hộ trong thôn vay vốn với số tiền 55 triệu đồng làm kinh tế (không lấy lãi); cho 1 hộ nghèo vay 10 triệu đồng; ủng hộ từ thiện gần 50 triệu đồng. Gần đây nhất, khi dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, ông đã đi đến tuyên truyền từng hộ dân, động viên người dân hạn chế đi lại và tụ tập; tự in 50 pano, áp phích tuyên truyền tại nơi công cộng trên địa bàn xã Hoàng Diệu trị giá 3.000.000 đồng; tặng 100 chai dung dịch rửa tay khô cho 100 hộ dân trong thôn An Vọng, trị giá 5 triệu đồng.
Ngoài ra, ông còn là một trong những cá nhân có nhiều bài viết chất lượng về NTVT đạt giải cao trong các cuộc thi viết các cấp, góp phần quan trọng vào nâng cao hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng của địa phương và TP Hà Nội. 
Tấm gương Nhà báo Trần Thị Thảo, Ban Văn xã, Báo Kinh tế và Đô thị, một trong những cây bút trẻ đã tích cực phát hiện và có nhiều bài viết chất lượng, tuyên truyền về phong trào thi đua, gương điển hình tiên tiến, NTVT của TP Hà Nội. Từ năm 2015 đến nay, nhà báo Trần Thảo liên tục đạt giải trong cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, NTVT cấp Thành phố. Năm 2018, chị được tặng Bằng khen của UBND TP Hà Nội vì có thành tích trong tổ chức thực hiện tốt Cuộc thi viết; giải B cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018”; năm 2019 đạt giải C cuộc thi Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông & văn minh đô thị”. Mới đây, chị được Bằng khen của UBND TP Hà Nội vì có thành tích tuyên truyền tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid -19.
Bà Nguyễn Thị Nhôm (tên thường gọi là Nhung), chủ hộ kinh doanh tại chợ Châu Long, quận Ba Đình. Tuy chỉ là chủ một cơ sở kinh doanh nhỏ nhưng nhiều năm qua, bà Nhung luôn tích cực tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như: Giúp đỡ em Trịnh Đình Tứ (16 tuổi) bị trầm cảm, khó giao tiếp, nhận thức. Hiện nay sức khỏe và tinh thần của em Tứ đã tốt hơn; dần hòa nhập với cộng đồng; ủng hộ gia đình em Tạ Long Nhân ở xã Phương Viên, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ có hoàn cảnh khó khăn tiền để sửa chữa ngôi nhà tranh thành nhà cấp 4 lợp ngói; giúp đỡ cho gia đình anh Nguyễn Đình Tư ở miễn phí tại nhà của bà ở ngõ Văn Chương II, quận Đống Đa… 
Ngoài ra, bà Nhung tham gia nhóm tình nguyện Mùa thu và được tín nhiệm bầu là người phụ trách nhóm. Để Hội nhóm tình nguyện có địa chỉ cho hoạt động thiện nguyện, bà đã bỏ tiền tích góp trong 20 năm kinh doanh của mình mua căn nhà 4 tầng tại số 137, phường Thanh Nhàn, quận Đống Đa làm trụ sở Hội.
Trách nhiệm và nhiệt huyết, bà đã cùng với các thành viên hội tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa giúp đỡ cộng đồng như: Hàng tuần, tổ chức phục vụ 3 lần, mỗi lần 3.000 suất cháo cho các bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố; thông qua hội Chữ thập đỏ xã Đại An, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ hỗ trợ 6 học sinh và bà Phạ Thị Chạt 78 tuổi số tiền 5 trăm nghìn đồng/ tháng trong 3 năm nay với tổng số tiền là 126 triệu đồng …
Đó là tấm gương trẻ Đào Thị Phương Anh, hướng dẫn viên du lịch, Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch quốc tế BesTour. Nhờ những kinh nghiệm dày dặn trong giao tiếp với người nước ngoài, nên khi nhìn thấy thông báo của Sở Ngoại vụ Hà Nội nói rằng, tại một số khu cách ly và bệnh viện của thành phố đang rất cần những phiên dịch viên cho người nước ngoài, Phương Anh đã không ngần ngại đăng ký tham gia. Vượt qua những lo lắng về nguy cơ dương tính với Covid – 19 và ở suốt trong khu cách ly 14 ngày, Phương Anh đã tình nguyện vào các khu cách ly của thành phố để làm phiên dịch viên: tuyên truyền cho người nước ngoài tại các khu cách ly về chính sách của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch; giải thích rõ ràng cho người nước ngoài về tình huống mà họ đang gặp phải trong khu cách ly; những hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh của cán bộ y tế; các quy định của khu cách ly mà họ cần phải chấp hành… cũng như giúp đỡ họ bày tỏ những yêu cầu, nguyện vọng tại khu vực cách ly. Nhờ đó, các đối tượng nước ngoài thực hiện cách ly tại đây đều đánh giá cao công tác phòng chống dịch của Việt Nam và vui vẻ hợp tác.
Tấm gương của Lê Xuân Tú, Trưởng nhóm điện - Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông được mệnh danh là cây sáng kiến trẻ của công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Đến nay, Tú có gần 20 sáng kiến trong lao động, sản xuất, làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng: cải tiến dây chuyền bao gói đèn bulb; cải tiến dây chuyền liên hoàn bộ máng đèn M21; máy lắp ráp đèn led Bulb trụ T80-T100; máy lắp ráp đèn downlight tự động; máy in dấu kiểm tra thông số đèn Tube led tự động; máy đóng nắp hộp nguồn No1.No2… đạt hiệu quả cao trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động và giúp giảm chi phí do thực hiện thủ công trước kia.
Đặc biệt, năm 2020, đợt dịch bệnh Covid-19, Tú và các thành viên trong Nhóm cơ điện ngành công nghệ phụ trợ - Xưởng Điện tử, Led & Thiết bị chiếu sáng đã chế tạo thành công công trình phòng phun khử khuẩn chống Covid-19. Sáng chế Phòng phun khử khuẩn của Tú và các đoàn viên thanh niên đã được công ty sử dụng, đặt tại cổng xuất nhập hàng của công ty, góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả khách hàng và CBCNV công ty trong mùa dịch Covid -19.
                                                                                                                                                                  Hoài Thanh

 
Ý kiến của bạn