34 gương tiêu biểu trẻ của lực lượng Công an nhân dân

 8321 lượt xem
Truy bắt tội phạm ma túy, cướp giật, phá ổ nhóm giết người hay mổ tử thi..., chiến sĩ trẻ công an đang ngày đêm xông pha trên mọi mặt trận vì sự bình yên của cuộc sống. 34 gương thanh niên công an vừa được tuyên dương đã nói thay phần việc của họ. 

Đại diện lãnh đạo Bộ CA tuyên dương những gương công an trẻ đạt thành tích xuất sắc

 Nói hộ người chết

“Mỗi khi lên đường làm nhiệm vụ, tôi hình dung phía trước là nạn nhân đang chờ mình lên tiếng hộ, nói những điều mà họ không thể nói. Họ đã chết vì cái gì, hung thủ sát hại họ ra sao… Mình có nhiệm vụ vạch trần tất cả. Khi bắt được hung thủ phải cúi đầu nhận tội trước vành móng ngựa, là lúc tôi có thể thở phào nhẹ nhõm”, thượng úy Trịnh Bá Chín, SN 1981, cán bộ Phòng kỹ thuật hình sự - Công an Hà Tĩnh, tâm sự.
 
Sáu năm trong nghề khám nghiệm, nhận dạng tử thi, thượng úy Trịnh Bá Chín nhiệm vụ để lại trong anh nhiều cảm xúc nhất là vụ khám nghiệm tử thi, xác định nạn nhân chìm xe khách tháng 10-2010 tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh. “Trời oi bức, bên ngoài người nhà nạn nhân vật vã khóc. Suốt một ngày, không kịp cả uống nước, tôi cùng đồng đội căng mắt, căng đầu khám nghiệm 16 tử thi đã thối rữa để xác định danh tính. Trong những lúc cấp bách, khó khăn như vậy, tình yêu thương, trách nhiệm là động lực”, anh Chín chia sẻ.
 
Giữa sự sống và cái chết
 
Trong chuyên án 526L (diễn ra tại xã Lưu Kiều, Tương Dương, Nghệ An tháng 5-2010), bị đối tượng buôn bán ma túy bắn xuyên bắp tay, nhưng trung úy Lê Viết Hùng (Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nghệ An) vẫn kiên quyết, dũng cảm bắt sống đối tượng cầm đầu Lầu Bá Rùa.
 
Mới 25 tuổi, Lê Viết Hùng cùng đồng đội trực tiếp đấu tranh phá nhiều đường dây ma túy lớn như: chuyên án 304T bắt đối tượng Thò Bá Dìa, thu giữ 5 bánh heroin, 30 viên đạn súng thể thao; chuyên án 705D bắt 2 đối tượng, thu giữ 6 bánh heroin…
 
Đại úy Trần Văn Hải (phải), một trong 34 gương Thanh niên CA tiêu biểu. 
 
Mong... thất nghiệp
 
Đại úy Trần Văn Hải, thuộc đội đặc nhiệm Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) - CA Hà Nội, luôn được đồng đội khâm phục vì bản lĩnh, mưu trí, dũng cảm trong đánh án. 
 
“Gia đình tôi ở tập thể Bộ Công an. Tôi lớn lên và được nuôi dưỡng bằng những câu chuyện đánh án đầy tính khốc liệt, nhưng cũng không kém phần lãng mạn của các bác, các chú trong khu tập thể. Hình ảnh người chiến sỹ mặc thường phục, ẩn mình lần theo vết tội phạm cứ lớn dần và tôi đã chọn nghề này”, Hải chia sẻ. 
 
Thường xuyên phải đối mặt với nguy hiểm, với mặt trái của xã hội, với những tên tội phạm manh động, liều lĩnh nhưng chưa một lần Hải chùn bước. 10 năm là lính hình sự, đại úy Hải và đồng đội đã đánh hàng chục chuyên án lớn, bắt 56 đối tượng, triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức.
 
Bên lề Lễ tuyên dương tối 17-8, Hải tâm sự: “Mình và đồng đội chỉ mong được thất nghiệp để không phải chứng kiến những vụ án đau lòng, cái ác phá vỡ sự bình yên của cuộc sống”.
 
Giám định viên cừ khôi

Thượng úy Đặng Văn Đoàn là giám định viên cừ khôi thuộc Viện Khoa học Hình sự (Bộ CA). Với chuyên môn vững, tinh thần làm việc hăng say, Đoàn đã góp sức cho lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy khám phá nhanh nhiều vụ án ma túy phức tạp nghiêm trọng như: Vụ thu giữ 4 bánh heroin tại tỉnh Hà Tây (trước đây); vụ bắt hơn 1.000 viên ma túy tổng hợp tại tỉnh Hải Dương và nhiều vụ án liên quan đến sử dụng chất ma túy tại các vũ trường lớn của Hà Nội, Hải Phòng… 
 
Đặc biệt mới đây tháng 5-2011, qua công tác giám định, Đoàn đã tìm ra một chất ma túy tổng hợp lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam... góp phần hỗ trợ đắc lực cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Đặc biệt anh còn là chủ nhiệm của đề tài: "Nghiên cứu xác định điều kiện tối ưu trong giám định các chất phân nhóm “thuốc lắc” bằng phương pháp sắc ký phổ - khối phổ. Đề tài được trao Giải thưởng Khoa học - kỹ thuật thanh niên do TW Đoàn và Viện Khoa học công nghệ phối hợp tổ chức.
 
Học để cống hiến
 
Đó là lời chia sẻ của Hoàng Ngô Việt Hà, học viên lớp D16S, ĐH An ninh nhân dân, trong lễ tuyên dương. “Là sinh viên của trường an ninh, tôi càng ý thức được vai trò, trách nhiệm của một chiến sĩ công an nhân dân trong thời đại mới. Để có thể chất khỏe mạnh, bản lĩnh thép thì phải không ngừng học tập, rèn luyện”, Hà tâm sự. 
 
Với động lực học để hoàn thiện bản thân, để cống hiến được nhiều hơn, Hà đạt thành tích nổi bật trong suốt quá trình học tập. Đặc biệt năm 2011, Hà là thủ khoa tốt nghiệp ĐH An ninh nhân dân. 
 

 

 
Ý kiến của bạn