Xứng đáng danh hiệu “Thanh niên Công an tiêu biểu năm 2011”

 8869 lượt xem
Lương Huy Giang, Đội phó Đội Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an thành phố Hà Nội) - là một trong 34 chiến sĩ được tôn vinh danh hiệu "Thanh niên Công an tiêu biểu năm 2011". 

 Ra trường năm 1998, Lương Huy Giang về công tác tại Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, rồi "kinh qua" các đội truy nã, đặc nhiệm. Đó là những tháng ngày giúp anh trau dồi bản lĩnh và nghiệp vụ. Là người ham học hỏi, cộng với lòng nhiệt tình của tuổi trẻ, Lương Huy Giang đã trưởng thành rất nhanh về kinh nghiệm cũng như bản lĩnh chiến đấu, nên những thành tích của Giang trong công tác ngày càng dày dặn. 

Nhiệm vụ phòng, chống tội phạm cướp giật thường xuyên là những cuộc truy đuổi tốc độ, là đối mặt với hiểm nguy, sự liều lĩnh, manh động đến điên cuồng của bọn tội phạm, nên với hỗ trợ của đồng đội, Giang luôn chú trọng rèn luyện thể chất, tinh thần và các kỹ thuật trinh sát. Không quản ngày đêm, mưa nắng, bằng "vốn liếng" kinh nghiệm của mình, trước mỗi chuyên án, Giang thường dày công nghiên cứu, tìm hiểu kỹ quy luật hoạt động của đối tượng, tự đặt ra các giả thiết, lường hết các tình huống, để bảo đảm yếu tố bất ngờ, bắt gọn bọn tội phạm mà vẫn bảo đảm an toàn cho trinh sát và người dân. 
 
Trong hai năm qua, Giang xác lập và khám phá bốn chuyên án trinh sát (các ổ nhóm đối tượng cướp giật tài sản, cướp tài sản, khai thác mở rộng chúng khai nhận đã gây ra 20 vụ cướp giật và cướp tài sản trên địa bàn thành phố), bắt hai đối tượng có lệnh truy nã, truy xét 8 ổ nhóm đối tượng cướp xe máy, cướp giật tài sản và đua xe máy trái phép, bắt khẩn cấp hàng chục đối tượng, đặc biệt trong đó có hai vụ giết người cướp tài sản, bắt 4 đối tượng… 
 
Giang tâm niệm, nếu không triệt tiêu mối nguy hiểm từ bọn tội phạm, sẽ nguy hiểm cho rất nhiều người. Vì thế, Giang nguyện là người tiên phong trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác, nhất là các hoạt động cướp giật, đua xe, những hoạt động có thể gây tổn hại đến an ninh và sức khỏe của cộng đồng. Vì cướp giật và đua xe thì có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nên nhiều đêm không phải ca trực, nhận được tin báo của đồng đội và nhân dân, Giang lập tức bật dậy đi làm nhiệm vụ. Những ngày lễ, tết, ngày nghỉ cuối tuần, khi các gia đình quây quần sum họp thì Giang cùng đồng đội vẫn tuần tra trên mọi nẻo đường, mật phục, nắm tình hình đối tượng đua xe trái phép, từ đó phát hiện những đối tượng cầm đầu, để phối hợp các lực lượng khác vây bắt. Giang tâm sự, sự hy sinh và cảm thông của người thân trong gia đình đã giúp Giang vững lòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 
 
Với thành tích xuất sắc trên mặt trận phòng, chống tội phạm, hai năm qua, Giang đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, Bộ Công an tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng năm 2010.
 
 
Ý kiến của bạn