Ông già môi trường

 137 lượt xem
 

Ở xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, có một người đàn ông dù đã bước sang tuổi thứ 75 nhưng gần 10 năm nay, ông tự nguyện đi gom rác trên bãi biển, không chỉ làm sạch biển mà còn góp phần nâng cao ý thức của những người xung quanh. Đó là “ông già môi trường” Hồ Cửu.

          Trước đây, cũng như một số địa phương khác trong huyện, tình hình vứt rác thải bừa bãi của xã Phước Thể diễn ra tràn lan, gây mất vệ sinh khu dân cư, mất mỹ quan. Đặc biệt là khu vực bãi biển thôn 2,3, do nhận thức của một bộ phận dân cư chưa cao, việc vứt rác, đổ nước thải trực tiếp ra biển vừa gây mất mỹ quan, vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển, ảnh hưởng đến các dự án nuôi trồng, nguồn lợi thủy sản trong khu vực biển của xã.

          Trước tình hình đó, hưởng ứng phong trào “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới” do địa phương phát động từ năm 2012, ông Hồ Cửu đã tự nguyện đi gom rác trên bãi biển khu vực xã, đem tập kết tại vị trí thu gom, góp công sức để gìn giữ môi trường biển, môi trường sống cho nhân dân của địa phương.

          Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, được sự động viên, hỗ trợ của địa phương và gia đình cũng như sự đồng tình, giúp đỡ của nhân dân xung quanh, ông tự đứng ra mua sắm xe thô sơ dùng để chở rác. Hàng ngày, vào hai buổi sáng và chiều, ông đẩy xe ba bánh đi nhặt, thu gom rác chở đến nơi tập kết và xem như đây là công việc thường xuyên của bản thân.

Ông Hồ Cửu chở xe đi thu gom rác khắp các thôn xóm, dọc biển

Ngoài ra, nhận thấy sau cơn mưa, nước thường ứ đọng trên đường, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân nên ông Hồ Cửu đã tự nguyện mua dụng cụ để đi thu gom nước ứ đọng, làm sạch các tuyến đường.

          Nhằm đảm bảo cho việc đi lại của nhân dân thuận lợi vào đêm tối, UBND xã phát động quyên góp làm “Ánh sáng an ninh”  - lắp bóng điện trên các trục đường chính của thôn. Tuy nhiên, đối với các tuyến đường hẻm thì không được lắp đèn nên ông đã ủng hộ kinh phí mua bóng điện, dây điện và trực tiếp thi công lắp đặt miễn phí cho nhân dân trong các tuyến đường chưa được chiếu sáng với kinh phí thực hiện từ 2015 đến nay khoảng 7 triệu đồng.

          Điều đáng nói là, từ việc làm với tinh thần tự nguyện của ông Hồ Cửu, nhiều người đã nhận thấy rõ lợi ích to lớn của việc thu gom rác nên cũng tự nguyện tổ chức thu gom rác khu vực biển xóm 2, các khu vực người dân thường tổ chức tập trung vui chơi, nghỉ mát vào buổi chiều…… Từ đó, đã tạo sự lan tỏa ra cộng đồng, nhận thức nhân dân được nâng cao, nhân dân đã có ý thức tự tổ chức thu dọn vệ sinh sau khi kết thúc mỗi cuộc vui tại khu vực biển, các khu vực công cộng.

          Những việc làm trên tinh thần tự nguyện của ông đã đóng góp vào sự thành công trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Phước Thể trong thời gian qua. Năm 2017, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho ông Hồ Cửu vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới”; Ban điều hành Dự án Khu bảo tồn biển Hòn Cau  tặng Bảng ghi nhận vì “Đã có những đóng góp trong công tác vệ sinh môi trường tại xã Phước Thể và Dự án Bảo vệ rùa biển phục vụ phát triển du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, tỉnh Bình Thuận”; UBND huyện Tuy Phong tặng Giấy khen vì đã đạt thành tích trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 – 2018…

          Năm nay đã bước sang tuổi 75, nhưng ông vẫn trăn trở: Tuổi cao, sức yếu lượng rác, nước thải thu gom không nhiều so với lượng rác thải còn trên biển. Tôi chỉ mong góp một phần công sức để gìn giữ vệ sinh chung, gìn giữ môi trường biển. Đồng thời mong là tấm gương cho thế hệ trẻ ý thức hơn trong việc gìn giữ môi trường sống của cộng đồng.

          “Trong thời gian tới, bản thân tôi sẽ vẫn cố gắng tiếp tục thực hiện thu gom rác, đồng thời thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân cùng nhau thực hiện với mục đích gìn giữ môi trường sống trong sạch cho các thế hệ tương lai.” – ông Hồ Cửu khẳng định.

                                                                                                                                                                                              Ngọc Anh

 
Ý kiến của bạn