Hoàng Hoa Trung – mang yêu thương đến những vùng xa

 1598 lượt xem
 

Vượt núi băng rừng. Vui với niềm vui của trẻ thơ. Đã thành lệ. Những hành trình chở đầy yêu thương của chàng trai trẻ, mê xê dịch Hoàng Hoa Trung (Trưởng nhóm Tình nguyện Niềm tin) cùng các cộng sự đã thắp lên niềm tin, tương lai cho hàng nghìn em nhỏ qua các hoạt động thiện nguyện. Trái tim đỏ lửa nhiệt thành, đôi chân không mỏi đều đặn bước đã tạo nên một Hoàng Hoa Trung “dù không không biết gì về huyện đoàn nhưng đi đâu ai cũng chào”.

Bắt đầu từ những điều nhỏ bé phi thường

          Với một “trái tim ấm nóng”. Vốn liếng duy nhất để chàng trai trẻ Hoàng Hoa Trung 17 tuổi khi ấy quyết theo đuổi con đường thiện nguyện chính là đặc quyền của tuổi trẻ.

          Bước vào giai đoạn chông chênh của tuổi trẻ, chàng thanh niên Hà Nội từng đối diện với nhiều suy nghĩ tiêu cực với ngổn ngang những câu hỏi về tương lai, về cuộc sống đã quyết định không theo đuổi giấc mơ đại học, “bẻ lái” sang hoạt động công tác xã hội vì cộng đồng. Chập chững bước những bước đầu tiên trên con đường thiện nguyện của mình ở năm 17 tuổi, Hoàng Hoa Trung đã ôm cho mình những “giấc mơ chung”. Cũng từ đấy, quá trình thiện nguyện với hai bàn tay trắng bắt đầu, liên tiếp hàng loạt dự án với quy trình vận hành 0 đồng được anh “đẻ” ra.

   Hoàng Hoa Trung nỗ lực mang đến những bữa ăn chất lượng cho trẻ em vùng cao

Để có tiền gây quỹ từ thiện, Trung không nề hà bất cứ công việc gì, miễn việc làm đó là chính đáng. Những hoạt động kiếm tiền gây quỹ lần lượt theo chân anh và đồng đội không quản ngày nắng hay mưa. Có những ngày nắng nóng đến 40 độ C, Trung cùng các cộng sự vẫn miệt mài đạp xe sang Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) đào những đồ gốm bỏ trôi xuống sông mang về bán hay những lần chở đất phù sa từ tận bãi sông Hồng sang Hồ Tây kiếm thêm chút đỉnh. Chắt chiu thêm những đồng tiền nhỏ, từ đồng nát đến sắt vụn đều qua tay anh. Rồi cũng từ những việc làm nhỏ nhặt mà cái tên “Trung đồng nát” ra đời nhưng là “đồng nát” rất có tâm. Nhắc lại quãng thời gian này anh khoái chí chia sẻ: “Có đợt chúng tôi đến chân cầu Long Biên để nhặt ve chai, tới nơi thấy nhiều người khó khăn cũng đang nhặt nên thôi vì sợ tranh miếng ăn của người ta. Cuối cùng quyết định gõ cửa từng ký túc xá để xin ve chai, giấy nhựa về bán”.

          Không những vậy, trong bất cứ trường hợp nào, tư duy nhạy bén về kinh tế của Trung đều phát huy tối đa ở mức có thể. Nhận thấy bà con miền núi bị ép giá, Trung đã chủ động đứng ra gom măng khô, mang về Hà Nội bán lấy lãi. Hay mới đây, nhận thấy cơ hội gây quỹ khi Thủ tướng ban hành quyết định về bảo hiểm xe máy, Trung cùng đội nhóm đã kết hợp cả bán bảo hiểm xe máy, thu được gần 40 triệu trong vòng 4 ngày. Sau đó là hàng loạt dự án khác như đấu giá đồ tự chế, bán đất trồng cây cảnh, bán nông sản cho bà con,…

          Ngoài ra, với những kiến thức tự học về truyền thông, đến nay, anh cùng các cộng sự của mình đã xây dựng được một hệ sinh thái lớn mạnh trên các nền tảng Facebook, Momo và Grab. “Từ mơ hồ, nhiều người bị kéo vào những dự án gây quỹ, mình không lấy tiền họ mà trao đổi với họ một vật gì đó. Từ đó hình thành nên nguồn lực cộng đồng” anh chia sẻ trong niềm vui sướng.

“Viển vông có cơ sở” với “Sức mạnh 2000”

          Bắt đầu từ những điều nhỏ bé, “mỗi ngày một chút thì công việc tình nguyện của mình sẽ đầy lên, làm tốt nó sẽ tự nhân hương” dường như đã trở thành thương hiệu trong quá trình gọi quỹ khi nhắc đến những dự án của chàng “đồng nát, sắt vụn” Hoàng Hoa Trung. Quy trình vận hành, nuôi dự án từ con số 0 đối với nhiều người là “viển vông” nhưng đặt trong trường hợp của Hoàng Hoa Trung – kẻ ngạo nghễ tuyên bố với chính mình rằng “có mục tiêu là làm được hết” thì đây chính là điều “viển vông có cơ sở”.

               Hoàng Hoa Trung đang trình bày về dự án tình nguyện của mình

Không ngoại lệ, nhằm lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, dự án “Sức mạnh 2000” với thông điệp “Tiền lẻ mỗi ngày, triệu người chung tay” mới đây đã được chàng trai trẻ khởi xướng với hy vọng mỗi người chung tay đóng góp ít nhất 2000 đồng và nhiều người chung tay ủng hộ sẽ tạo nên những công trình giá trị đối với cộng đồng đặc biệt là trẻ em tại các địa bàn khó khăn. Dự án đã mở ra góc nhìn mới về đối tượng làm từ thiện “không chỉ người giàu mới làm từ thiện” và giá trị phi thường của những tờ 2000 đồng.

          Xuất phát từ hiện thực cuộc sống, Hoàng Hoa Trung cùng các thành viên dự án Sức Mạnh 2000 đã chứng minh tính “viển vông có cở sở” của dự án là hoàn toàn khả thi qua phép tính giả định đơn giản: Nếu mỗi người đóng góp chỉ 2.000 đồng mỗi ngày, cứ 100.000 người tham gia thì sau một năm sẽ có 73 tỷ đồng được quyên góp, số tiền này đủ để xây dựng 292 điểm trường. Tương tự như vậy, nếu có 1.000.000 người tham gia thì số tiền quyên góp được sẽ lên đến hơn 500 tỷ, đủ mang đến hy vọng về cuộc sống có trường học được xây dựng vững chắc, có cầu để đi học an toàn hơn và có nhà ở ấm áp cho trẻ em tại các địa bàn khó khăn  trên cả nước.

          Được biết, dự án Sức mạnh 2000 sẽ triển khai trước mắt ở 4 Chương trình trọng tâm: Chương trình “Trường đẹp cho em” xây dựng các điểm trường mới, xóa bỏ các điểm trường tạm bợ; Chương trình “Nhà Nội trú cho em” xây khu nhà ở nội trú tại trường cho học sinh; Chương trình “Ngôi nhà Hạnh phúc” xây nhà cho học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn; Chương trình “Cây  cầu Hạnh phúc” xây cầu tại các địa bàn khó khăn. Các tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn giữa hai hình thức quyên góp: Chuyển tiền trực tiếp qua tài khoản ngân hàng của Dự án hoặc chuyển tiền qua tài khoản của Dự án trên ứng dụng Ví MoMo - qua tính năng tự động chuyển tiền mỗi ngày. Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân cũng có thể ủng hộ, đồng hành bằng cách ủng hộ các nguyên vật liệu cho các công trình của Sức mạnh 2000, hỗ trợ việc thiết kế, giám sát thi công, tặng trang bị cơ sở vật chất,….

          Tiếp nối thành công của loạt dự án “khởi sắc” trước đây, kể từ khi khởi xướng và triển khai vào tháng 02/2020, Dự án Sức Mạnh 2000 đã nhận được sự chung tay đóng góp của 18 doanh nghiệp và gần 2.000 cá nhân, theo đó đã khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng 31 công trình gồm điểm trường, nhà hạnh phúc, nhà nội trú. Dự kiến hơn 100 công trình khác nhau đang và sẽ được hoàn thiện trong năm 2020.

          Hoạt động tình nguyện từ cái tâm, Hoàng Hoa Trung thực sự đã khẳng định rõ hơn về giá trị của bản thân đối với cộng đồng và xã hội. Hàng loạt giải thưởng đã gọi tên anh Hoàng Hoa Trung: Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2017; Top 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019; Forbes Vietnam bình chọn là 30 Under 30 năm 2020 (30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam); nhóm Tình nguyện Niềm tin hai năm đạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia.

          “Thước đo của cuộc đời không phải là thời gian mà là sự cống hiến; Chỉ những người đã học được quyền năng của sự chân thành và cống hiến vị tha mới trải nghiệm được niềm vui sâu sắc nhất của cuộc đời: Sự viên mãn”. Đón tuổi 30 ở năm 2020 với nhiều dự án thành công, hy vọng Hoàng Hoa Trung - đôi chân không mỏi lặn lội trên những cung đường sẽ có được sự viên mãn. Để rồi người đi sau nối gót người đi trước, kẻ kinh nghiệm truyền cho kẻ lần đầu chạm tay tới chủ nghĩa xê dịch, mang những tấm lòng thơm thảo đến cho đời.

                                                                                                                                                                                                    Ngọc Anh

 
Ý kiến của bạn