Nói hay, làm giỏi

 8407 lượt xem
Đó là thượng úy Trần Xuân Việt - điều tra viên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy (Công an tỉnh Lai Châu). Tác phong nhanh nhẹn, tự tin, nhiệt tình và hay cười... là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với anh. 

Xuất thân trong gia đình đông anh em ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, ngay từ nhỏ Việt đã rất ham học. Nghề công an đến với anh cũng là một cơ duyên. Năm 2000, sau khi tốt nghiệp THPT, Việt dự thi và đỗ 4 trường đại học, cao đẳng. Anh quyết định học tại Học viện Cảnh sát nhân dân. Năm 2005, tốt nghiệp ra trường anh được phân công về Đội CSĐTTP về ma túy (Công an huyện Than Uyên).

Ban đầu, mọi thứ đều bỡ ngỡ và khó khăn. Song bằng nhiệt huyết tuổi trẻ, sự nỗ lực hết mình trong công việc, anh được đồng đội tín nhiệm và yêu quý. Một năm sau theo sự phân công của đơn vị, anh nhận công tác tại Phòng CSĐTTP về ma túy (Công an tỉnh).
 
Là điều tra viên, anh và đồng đội đã nhiều lần phải đối mặt với các đối tượng đặc biệt nguy hiểm. Nhờ sự dũng cảm, mưu trí, kiến thức nghiệp vụ vững, các anh đã triệt phá nhiều vụ án ma túy lớn, góp phần làm trong sạch địa bàn.
 
Thượng úy Trần Xuân Việt nghiên cứu tài liệu phục vụ nhiệm vụ chuyên môn.
 
Điển hình là chuyên án trinh sát 208T và chuyên án truy xét 908M. Ngày 1/9/2008 Công an huyện Than Uyên phá chuyên án trinh sát mang bí số 208T bắt quả tang 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy và thu giữ 12 bánh hêrôin. Thượng úy Trần Xuân Việt được phân công cùng tổ công tác phối hợp với Công an huyện Than Uyên mở rộng vụ án. Xác định đây là đối tượng chuyên nghiệp và thường dùng ôtô để vận chuyển ma túy, thượng úy Trần Xuân Việt đã trực tiếp đấu tranh với đối tượng Giàng A Tếnh (SN 1965) trú tại bản Co Tòng, xã Mường Chùm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.
 
Bằng kinh nghiệm và sử dụng đồng bộ nhiều biện pháp chiến thuật phù hợp, anh đã phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra bắt tiếp 2 đối tượng là Hờ A Cở (SN 1943) và Sùng A Thái (SN 1987) cùng trú tại bản Pa Kha, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Tang vật thu giữ: 1 xe ôtô và 11.600.000 đồng.
 
Mở rộng vụ án, anh và đồng đội tiếp tục bắt đối tượng có liên quan là Ly Seo Sủ trú tại bản Nì Sỉ III, xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai; thu giữ 2 bánh hêrôin, 1,5 tỷ đồng và 44.260 nhân dân tệ.
 
Qua quá trình trực tiếp đấu tranh với các đối tượng và những chứng cứ thu thập được, anh đã tham mưu cho Ban Giám đốc lập chuyên án truy xét mang bí số 908M, bắt khẩn cấp đối tượng Mùa Vả Thánh trú tại bản Cò Nòi, xã Mai Thuận, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án bắt và khởi tố 13 bị can trong vụ án; thu giữ tổng số 119 bánh và 1 cây hêrôin.
 
Không chỉ vững nghiệp vụ, thượng úy Việt còn là một “cây hùng biện” nòi của Công an tỉnh. Bạn bè trong đơn vị quen gọi với cái tên thân mến là Việt “hùng biện”. Từ ngày mới nhận công tác, anh đã tham gia thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và đạt giải cao. Đó là khởi đầu cho những thành tích xuất sắc về sau.
 
 Năm 2008, Tỉnh đoàn Lai Châu tổ chức cuộc thi “Tuổi trẻ Lai Châu làm theo lời Bác”, vượt qua 11 thí sinh khác, anh Việt đã giành giải nhất. Năm 2010, đoạt giải nhất hùng biện về Điều tra viên giỏi do Bộ Công an tổ chức. Năm 2011, tiếp tục đạt giải nhì cuộc thi hùng biện “Tuổi trẻ Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” do Tổng cục Xây dựng lực lượng Bộ Công an tổ chức.
 
Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, năm 2010, thượng úy Trần Xuân Việt vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma túy 5 năm 2005 – 2009; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vinh dự hơn khi ngày 18/7/2011 tại nhà hát lớn Hà Nội, anh là 1 trong 33 gương mặt tiêu biểu được Bộ Công an tặng danh hiệu “Thanh niên công an tiêu biểu năm 2010”…
 
 
Ý kiến của bạn