(BTĐKT)-Chúng tôi về Vũ Vân, Vũ Thư vào một buổi sáng mùa hè khá đẹp trời. Cánh đồng lúa đang trong vụ gặt phơi những gốc rạ nâu thẳng tắp gợi lên sự ấm no và không khí thanh bình ở một miền quê nông nghiệp. Là 1 xã nội đồng nằm sát sông Hồng với địa hình bằng phẳng, cách trung tâm thành phố Thái Bình 7km, tiếp giáp các xã Vũ Vinh, Việt Thuận, Vũ Thắng và qua sông giáp tỉnh Nam Định trù phú, có thể nói Vũ Vân là một xã nghèo của huyện Vũ Thư chủ yếu làm nông nghiệp: Trồng lúa, ngô, khoai trên khu vực bãi sông Hồng.
Con đường đê liên huyện dẫn về xã là trục giao thông chính kết nối Vũ Vân với các vùng lân cận đang xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên từ trên đê rẽ xuống UBND xã và các đường liên thôn thì khá bằng phẳng, rợp mát bóng cây. Đồng chí cán bộ UBND xã hồ hởi kể về sự chuyển mình của Vũ Vân thời gian qua, đặc biệt từ khi phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” lan tỏa tới vùng đồng đất này.
Đường sắp đưa vào lưu thông.
Đường Cù Là - Đò Cát.
Năm 2012, phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động được tỉnh Thái Bình hưởng ứng tích cực với mục tiêu “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2011, kế hoạch 5 năm (2011-2015) và xây dựng nông thôn mới”. Chỉ trong thời gian ngắn, phong trào thi đua đã nhanh chóng trở thành phong trào sâu rộng, lan tỏa tới các huyện, các xã trong tỉnh, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tầng lớp nhân dân về yêu cầu xây dựng nông thôn mới hiện nay. Với vị trí không thuận lợi trong thông thương và phát triển kinh tế, Đảng bộ, nhân dân xã Vũ Vân hiểu rõ được sự cần thiết phải xây dựng nông thôn mới tại địa phương mình. Thông qua các hội nghị của xã, cuộc họp của các ban, ngành, hội...cấp ủy, chính quyền xã Vũ Vân đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, tạo sự đồng thuận cao. Từ đây đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu về hiến đất, vận động gia đình, người thân hiến đất hoặc góp công, góp của trong kiến tạo bộ mặt nông thôn. Điển hình là tấm gương của 2 gia đình nông dân đã và đang tích cực tham gia, ủng hộ phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới cũng như các phong trào khác của địa phương không hề mệt mỏi từ năm 2001 đến nay.
Gia đình cụ Nguyễn Văn Lễ (82 tuổi) và cụ Trần Thị Ân (80 tuổi)
Được sự giới thiệu và hướng dẫn của UBND xã, chúng tôi đến thăm gia đình khi cụ ông đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Cụ bà tóc bạc trắng, tuy đã 80 tuổi những vẫn nhanh nhẹn ở nhà một mình ngày ngày tụng kinh niệm phật, chăm sóc vườn tược để con cháu công tác xa mỗi dịp về quê được hưởng không khí trong lành trong ngôi nhà sạch sẽ, thoáng mát. Gia đình cụ có 9 người con, người con trưởng là thương binh Nguyễn Văn Minh - hiện đang là hội viên Hội cựu chiến binh xã.
Cụ Trần Thị Ân.
Những năm chiến tranh và xây dựng kinh tế sau chiến tranh, gia đình cụ làm nông nghiệp nên khó khăn chồng chất. Các con có chí quyết tâm đi xa làm kinh tế để nâng cao cuộc sống và báo hiếu bố mẹ. Hai cụ ở tại địa phương tiếp tục canh tác trên đồng đất quê nhà, là chỗ dựa tinh thần để các con phấn đấu. Các cụ luôn tâm niệm nơi chôn nhau cắt rốn là nơi để các con cháu trở về thư giãn mỗi lúc căng thẳng khi bươn chải làm kinh tế. Con cháu hiếu thảo, nghe lời nên các cụ rất vui, tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương, các hoạt động nhân đạo từ thiện...Kể từ năm 2001 đến nay 2 cụ đã đóng góp không nhỏ về mặt vật chất vào các công trình phúc lợi của địa phương, như: Năm 2005 ủng hộ xây dựng đường ra nghĩa trang số 3 của xã với tổng chiều dài 860m, rộng 3m, độ dày mặt bê tông 20cm, trị giá khoảng 300 triệu đồng. Ủng hộ quỹ khuyến học của Trường THCS Vũ Vân 10 triệu đồng. Năm 2007 ủng hộ thôn Thái Sa 1 bộ xe tang trị giá 27 triệu đồng. Hỗ trợ xây dựng hội trường của thôn để bà con có nơi sinh hoạt cộng đồng khang trang, sạch sẽ.
Năm 2013, xã Vũ Vân tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” trong đó cố gắng hoàn thành tiêu chí về đường giao thông nông thôn. Việc mở rộng đường liên thôn Cù Là - Đò Cát là cần thiết đặc biệt với sự đồng thuận cao của nhân dân. Con đường Cù Là - Đò Cát với tổng chiều dài 560m, rộng 4m, dày 20cm dự kiến vốn xây dựng khoảng hơn 900 triệu đồng. Riêng gia đình cụ Lễ (Ân) đã ủng hộ 343 triệu. Hiện con đường đã hoàn thành và chuẩn bị mở lưu thông để nhân dân đi lại....Khi nhắc về những công lao kể trên, thương binh Nguyễn Văn Minh, con trưởng 2 cụ bộc bạch: Gia đình làm những việc đó theo cái tâm của mình, không phải để được khen thưởng thành tích hay để báo đài biết tới. Làm để cho cái tâm của những người thương binh như anh Minh, những người ăn chay niệm phật như bố mẹ anh được thanh thản, vui sống và thỏa lòng mình ở chính nơi chôn nhau cắt rốn.
Gia đình ông Trần Xuân Đúc (1949) và bà Bùi Thị Nga (1954)
Cũng giống như gia đình cụ Lễ, gia đình ông Đúc, bà Nga đều xuất thân từ nghề nông. Gia đình 6 người với 6 sào ruộng khoán. Cuộc sống vất vả, khó khăn khi 4 con trai ngày một lớn lên. Ông Đúc buộc phải đi làm kinh tế ở vùng đất Lai Châu, những người con trai dần dần lớn lên cũng theo chân bố đi làm để lại bà Nga ở nhà với đồng ruộng và vườn cây ao cá. Kinh tế đã vững, là người có lòng với quê hương, 2 vợ chồng ông bà luôn đồng thuận trong việc ủng hộ công tác nhân đạo tự thiện của xã và tham gia tích cực các phong trào thi đua của địa phương. Năm 2005 gia đình đóng góp xây dựng hội trường thôn Thái Sa 10 triệu đồng. Năm 2010 ủng hộ xã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân 20 triệu đồng. Năm 2013 ủng hộ xây dựng nông thôn mới với công trình đường giao thông Cù Là - Đò Cát 100 triệu đồng...Ngày chúng tôi đến thăm, gia đình đang đầu tư tiền làm lại con dốc xuống từ đê, con đường bê tông này là đường vào nhà ông bà Đúc (Nga) và cũng là của 6 hộ dân xung quanh mà cách đó không lâu gia đình vừa đầu tư mới với chiều dài 155m, rộng 3m...

Bà Bùi Thị Nga.
Chia tay xã Vũ Vân với nhiều cảm xúc. Ngọn gió mát từ sông Hồng thổi về làm những thân ngô ven bãi sông xào xạc. Niềm vui trên khuôn mặt những người dân đang hăng say hoàn thiện con đường nông thôn mới Cù Là - Đò Cát cứ sáng bừng lên dưới nắng. Ai cũng phấn khởi vì chỉ ngày mai thôi sẽ được đi trên con đường rộng rãi, con đường nối Vũ Vân với các vùng lân cận, thuận lợi để Vũ Vân xây dựng kinh tế. Tấm lòng vàng của những người con yêu mảnh đất quê hương thật đáng quý, thật đáng trân trọng. Có nhiều những tấm lòng như thế thì sự nghiệp xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thái Bình nói chung và của xã Vũ Vân nói riêng sẽ không phải là mơ ước quá xa vời./.
Việt Hà