Thưởng nóng cho Hai cha con cứu hơn 50 người trong vụ cháy tàu cánh ngầm.

 10135 lượt xem
(BTĐKT) Như báo chí đã đưa tin về vụ việc tàu cánh ngầm bốc cháy ngày hôm qua.Chiều ngày 21/1, ông Nguyễn Hữu Tín - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - đã đến Phòng Cảnh sát giao thông đường sông gặp mặt, trao bằng khen cùng số tiền thưởng 10 triệu đồng/người cho 2 cha con ông Ngô Văn Hồng (53 tuổi) và Ngô Huỳnh Long (26 tuổi). 

Ông Hồng và anh Long là hai người có mặt sớm nhất và kịp thời cứu giúp hơn 50 hành khách đang chới với dưới sông trong vụ cháy tàu cánh ngầm Vina Express chiều ngày 20/1.

 
Ông Nguyễn Hữu Tín - Phó Chủ tịch UBND TPHCM (áo xanh)
trao bằng khen và tiền thưởng cho cha con ông Hồng
 
Ông Hồng kể lại, chiều ngày 20/1, ông cùng vợ đang đổi nước ngọt gần cầu Phú Mỹ thì nhìn thấy tàu cánh ngầm bốc cháy, hai vợ chồng liền chạy ghe về hướng chiếc tàu gặp nạn. “Khi chúng tôi đến nơi thì thấy nhiều người hoảng loạn trên chiếc tàu đang cháy, những người khác nhảy xuống sông. May thời điểm xảy ra tai nạn thủy triều xuống nên khúc sông này cạn, nhưng sình nhiều nên mọi người đều bị mắc kẹt dưới sông. Thấy nhiều người bị nạn nên tôi gọi điện cho con trai đang bán hàng gần đó chạy ghe đến phụ cứu người”, ông Hồng cho biết thêm.
 
Cả gia đình ông Hồng nhanh chóng quăng dây, phao xuống cứu những người gặp nạn lên ghe. Ông Hồng chở được gần 30 người còn ghe anh Long chở hơn 20 người. Sau khi cứu được 50 người thì tàu của cơ quan chức năng đến nên 2 cha con ông Hồng đã chuyển toàn bộ hành khách này qua tàu của cơ quan chức năng đến chở về bến Bạch Đằng.
 
Trước đó vào lúc 12h45 ngày 20/1, tàu cánh ngầm của Công ty dịch vụ hàng hải (Vina Express) đưa 85 hành khách trên hành trình từ TPHCM đến TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bất ngờ bị nổ ở khoang máy rồi bốc cháy dữ dội. Tất cả các hành khách trên tàu phải nhảy xuống sông thoát thân.
 
Lúc này chị Thủy cùng chồng là anh Trần Văn Có (40 tuổi) đang điều khiển chiếc thuyền nhỏ buôn bán chạy ngang qua phát hiện vụ việc đã vội tấp thuyền vào cứu vớt được 15 người (trong đó có nhiều du khách nước ngoài) chuyển vào bờ an toàn.
 
Tuy nhiên trong buổi tặng bằng khen ngày 21/1, vợ chồng chị Thủy không có tên. Chia sẻ cảm xúc, chị Thủy cười: “Lúc đó chỉ cứu người thôi chứ ai nghĩ đến phần thưởng gì đâu!”. 
Việc khen thưởng cho hai cha con ông Hồng kịp thời vì có công cứu được 50 người trong vụ cháy tàu ngầm và một hành động có ý nghĩa to lớn về mặt tinh thần đối với người được khen.
Nhưng nếu như UBND Thành phố HCM có sự quan tâm sát sao hơn nữa trong công tác tìm hiểu những người tham gia cứu những hành khách trên con tàu cánh ngầm bốc cháy thì việc khen thưởng còn các tác dụng và sức lan toả lớn hơn.
 
Vân Hà 
 
Ý kiến của bạn