Nông dân Ninh Bình trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao

 6768 lượt xem
(BTĐKT) Ninh Bình có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề trồng nấm bởi nguồn lao động dồi dào, môi trường khí hậu thích hợp cho phần lớn các loại nấm và hàng năm tỉnh ta có khoảng 80.000 ha đất trồng lúa nước tương đương có khoảng 450.000 tấn rơm rạ có thể đưa vào làm nguyên liệu trồng nấm. 

Nấm đùi gà có tên khoa học là Pleurotus eryngii, là loại nấm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, với hàm lượng protein gấp 4-6 lần loại rau thông thường khác. Ngoài ra, theo nghiên cứu nấm đùi gà còn có tính dược học cao, có chứa đủ 8 loại axit amin không thay thế. 

Do những đặc điểm trên, nấm còn được gọi là “king oyster” có nghĩa là nấm sò vua. Hiện nay, giá bán loại nấm này trên thị trường khá cao, từ 80-90 nghìn đồng/kg. Nấm sò tím thì có hình dáng tương tự nấm sò trắng, tuy nhiên thịt nấm sò tím dày hơn và có màu tím nhạt. Nấm sò tím có giá trị dinh dưỡng cao hơn nấm sò trắng, hàm lượng protein cao tới 33-43% sinh khối khô, thành phần axit amin phong phú, bên cạnh đó là các thành phần gluxit, vitamin, khoáng chất và axit béo... 
 
 
 
Đây là hai loại nấm đang được thị trường rất ưa chuộng, nguồn cung thiếu hụt do chưa có nhiều nơi sản xuất được, giá khá cao, do vậy việc sản xuất thành công 2 giống nấm này sẽ mở ra cơ hội cho những người trồng nấm đa dạng hoá sản phẩm, nâng cao thu nhập.
 
Trao đổi với ông Trần Văn Tư, một chủ trang trại sản xuất nấm ở xóm 2, xã Khánh Vân (Yên Khánh), chúng tôi được biết: Trước đây gia đình ông chỉ chuyên sản xuất nấm sò trắng và nấm linh chi. Năm 2012, được Trung tâm ứng dụng KHCN và đo lường, thử nghiệm giới thiệu và chuyển giao kỹ thuật trồng giống nấm sò tím. Giống nấm này có nhiều ưu điểm hơn giống nấm sò trắng. 
 
Đặc biệt, giống nấm sò tím của Trung tâm có chất lượng tốt, tương đương với giống nấm của Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật - Viện Di truyền nông nghiệp. Vì vậy, kết quả nuôi trồng của gia đình rất tốt, năng suất trung bình đạt từ 800-1.000 kg/tấn nguyên liệu khô. Nấm sò tím dễ tiêu thụ, với giá bán 15.000 đồng/kg, vụ này gia đình ông thu lãi hơn 20 triệu đồng.
Cũng như gia đình ông Tư, những năm gần đây gia đình anh Trần Văn Lãng ở xã Kim Định, huyện Kim Sơn thường xuyên lấy giống nấm từ Trung tâm KHCN và đo lường, thử nghiệm. Anh Lãng chia sẻ: Giống có ý nghĩa hết sức quan trọng trong trồng nấm. Chọn được giống tốt, năng suất sẽ cao và hạn chế được dịch bệnh. Trước đây, gia đình thường lấy giống từ Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật - Viện Di truyền nông nghiệp, tuy nhiên từ năm 2008 gia đình ông chuyển sang lấy giống của Trung tâm KHCN và đo lường, thử nghiệm do chất lượng giống của Trung tâm tốt, đặc biệt giá rẻ hơn thị trường. 
 
Cả vụ có thể giảm 3-4 triệu đồng từ việc mua giống. Được biết, với diện tích hơn 2.000 m nhà lán, hiện gia đình anh đang nuôi trồng 8.000 bịch nấm sò và 12.000 bịch nấm linh chi. Nhờ được Trung tâm tư vấn lựa chọn thời điểm cấy giống thích hợp nên nấm đang phát triển tốt. Dự kiến vụ này anh sẽ thu lãi trên 200 triệu đồng.
 
Ông Hoàng Trọng Lễ, Giám đốc Trung tâm ứng dụng KHCN và đo lường, thử nghiệm cho biết: Ninh Bình có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề trồng nấm bởi nguồn lao động dồi dào, môi trường khí hậu thích hợp cho phần lớn các loại nấm và hàng năm tỉnh ta có khoảng 80.000 ha đất trồng lúa nước tương đương có khoảng 450.000 tấn rơm rạ có thể đưa vào làm nguyên liệu trồng nấm. 
 
Do vậy, ngay từ khi thành lập, Trung tâm đã xây dựng phòng nuôi cấy mô tế bào và nhân giống nấm, tập trung tổ chức sản xuất các giống nấm sò, nấm mỡ, mộc nhĩ, nấm rơm và nấm linh chi cung cấp cho các hộ trồng nấm trên địa bàn tỉnh. 
 
Đồng thời xây dựng mô hình trình diễn nuôi trồng các loại nấm để cho các hộ trồng nấm, các đơn vị đến tham quan, học tập kinh nghiệm; tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật nuôi trồng các loại nấm cho các hộ trồng nấm trên địa bàn. Hiện nay, với các hạng mục công trình được xây dựng trên diện tích 2.590 m2 và trang thiết bị máy móc vật tư chuyên dùng, Trung tâm có đủ năng lực và điều kiện để sản xuất 20-30 tấn giống nấm/năm đạt chất lượng tốt theo tiêu chuẩn của Viện Di truyền nông nghiệp.
 
Năm 2012, Trung tâm được UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT, Ban Chỉ đạo Chương trình giống của tỉnh giao phối hợp thực hiện dự án “Hỗ trợ sản xuất giống nấm sò tím, nấm đùi gà chất lượng cao” với mục tiêu đa dạng hoá các sản phẩm nấm, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng nấm. Kết quả, Trung tâm đã sản xuất được 8 tấn giống nấm sò tím cấp 3 cung cấp cho các hộ nuôi trồng nấm trên địa bàn. 
 
Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã phối hợp với hộ gia đình ông Trần Văn Tư ở xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh để xây dựng mô hình trồng nấm đùi gà chất lượng cao, đến nay đã sản xuất được 25.000 bịch. Hiện nay mô hình đang trong giai đoạn ươm sợi.
 
Hiện nay, có thể khẳng định sự thành công của dự án “Hỗ trợ sản xuất giống nấm sò tím, nấm đùi gà chất lượng cao” đã và đang góp phần cho nghề nấm trên địa bàn tỉnh phát triển, từng bước mở rộng và nâng cao chất lượng của các mô hình sản xuất nấm hàng hoá.
 
NHẬT ANH
 
Ý kiến của bạn