Họp báo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ hai – năm 2017

 4195 lượt xem
BTĐKT - Ngày 19/5, Ban Tổ chức Trung ương, Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp tổ chức họp báo về Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ hai - năm 2017. Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo giải chủ trì họp báo. 

 Đồng chí Phạm Minh Chính cho biết: Giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng năm 2016 đã thu được kết quả tích cực. Năm nay, Giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng tổ chức họp báo vào ngày 19/5 – đúng kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng khi toàn Đảng, toàn dân đang tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đồng chí Phạm Minh Chính mong muốn các cơ quan báo chí, các phóng viên, các công dân ở trong nước và nước ngoài hưởng ứng tích cực cho Giải Búa liềm vàng. Đây cũng là dịp để thể hiện tình cảm, sự kính trọng cũng như trách nhiệm của mình đối với Đảng, với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và đối với sự nghiệp xây dựng chỉnh đốn Đảng trong giai đoạn hiện nay.

 
Họp báo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ hai – năm 2017
 
Giải Búa liềm vàng được trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc viết, sáng tác về xây dựng Đảng trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, thuộc các lĩnh vực công tác tổ chức tuyên giáo, kiểm tra, dân vận, đối ngoại, phòng chống tham nhũng… được đăng, phát trên các loại hình báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.
Giải Búa liềm vàng lần thứ 2 năm 2017 được phát động nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/2017) và sẽ được tổ chức Lễ trao giải nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng 3/2/2018.
Đối tượng tham dự Giải Búa liềm vàng là mọi công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước có tác phẩm báo chí được đăng, phát trên các loại hình báo chí do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, bao gồm: Báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Giải cũng được trao cho các cơ quan báo chí tổ chức việc phát động, động viên nhiều phóng viên, biên tập viên tham gia và đạt nhiều kết quả tuyên truyền về xây dựng Đảng, có nhiều tác giả, tác phẩm đoạt giải. Tác giả dự giải không được vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, không vi phạm Luật Báo chí và các luật khác hiện hành.
Tác phẩm báo chí tham dự xét trao giải là những tác phẩm được đăng, phát kể từ ngày 1/11/2016 đến 31/10/2017. Hội đồng chấm giải gồm Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo sẽ xem xét, đánh giá để chọn ra tác phẩm báo chí xuất sắc, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy định trong thể lệ để xét trao giải. Vòng sơ khảo tiến hành từ tháng 11 đến hết tháng 12/2017. Vòng chung khảo tiến hành từ ngày mùng 1-15/1/2018.
Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 1 giải đặc biệt , 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích cho các tác giả, tác phẩm và 10 giải đồng hạng Xuất sắc cho các cơ quan báo chí và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp uỷ tiêu biểu.
Tác giả, tác phẩm đoạt giải được tặng tiền thưởng (giải Đặc biệt: 100 triệu đồng, giải A: 50 triệu đồng, giải B: 35 triệu đồng, giải C: 25 triệu đồng và giải Khuyến khích: 10 triệu đồng) kèm biểu trưng Búa liềm vàng.
Tác phẩm dự Giải Búa liềm vàng lần thứ 2 năm 2017 gửi về Tạp chí Xây dựng Đảng, số 69 Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, Hà Nội. Chi tiết liên quan đến giải thưởng được Ban tổ chức đăng tải và cập nhật thường xuyên trên trang điện tử www.xaydungdang.org.vn - mục Búa liềm vàng
Ban Tổ chức cho biết, Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất  năm 2016 có 1.173 tác phẩm báo chí tham dự. Trong đó, có 704 tác phẩm báo in, 108 tác phẩm báo điện tử, 84 tác phẩm phát thanh, 266 tác phẩm truyền hình và 11 tác phẩm ảnh báo chí. Hội đồng chấm giải đã lựa chọn ra 47 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó có 3 giải A, 7 giải B, 12 giải C, 25 giải Khuyến khích và 10 giải đồng hạng xuất sắc cho các cơ quan báo chí và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu. Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp, trở thành một nét mới, một nội dung trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng năm 2016. Giải Búa liềm vàng cũng đã tạo ra động lực, khí thế mới trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, bước đầu tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội; đáp ứng được nguyện vọng, tâm huyết của các nhà báo, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Minh Hương
 
 
Ý kiến của bạn