Năm 2013: Phấn đấu hoàn thành Nhà Quốc hội

 8498 lượt xem
(BTĐKT) - Sáng 1/2, Bộ Xây dựng và Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã phát động chiến dịch thi đua 330 ngày đêm hoàn thành các mục tiêu, tiến độ năm 2012 trên công trường xây dựng Nhà Quốc hội, phấn đấu hoàn thành công trình đúng tiến độ trong năm 2013. 

 Đây sẽ là nơi diễn ra các kỳ họp Quốc hội và đón tiếp khách quốc tế cấp cao của Đảng, Nhà nước. Dự lễ phát động có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đồng chí Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương, cùng lãnh đạo các bộ ngành liên quan, Ban quản lý dự án, các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước cùng tham dự.

Nhà Quốc hội sẽ được thiết kế là trụ sở làm việc Quốc hội, nơi tổ chức các kỳ họp và đón tiếp khách quốc tế cấp cao của Đảng và Nhà nước... Ngoài ra, tòa nhà còn có thư viện, phòng truyền thống, phòng họp báo và Trung tâm báo chí, phòng tiệc chiêu đãi của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, phòng trưng bày các hiện vật khảo cổ học tại Hoàng Thành Thăng Long, có thể phục vụ tham quan và hưởng thụ văn hóa của nhân dân và khách quốc tế.  
 
Phối cảnh mặt trước Nhà Quốc hội.
 
Ngoài ra, nơi đây chính là điểm nhấn quan trọng thuộc quần thể văn hóa khu Ba Đình lịch sử, nhà Quốc hội; công trình tiêu biểu của đất nước, tượng trưng cho ý chí quyền lực của nhân dân. Công trình được xây dựng với yêu cầu cao về kỹ thuật, mỹ thuật, chất lượng, an toàn với công năng sử dụng và trang thiết bị hiện đại nhằm phục vụ tốt nhất cho các hoạt động của Quốc hội và các sự kiện quan trọng của đất nước.  
 
Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương các bộ ngành liên quan đã thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Quốc hội và sự chỉ đạo của Chính phủ trong quá trình triển khai dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà Quốc hội.
 
Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các đơn vị tham gia xây dựng công trình tiếp tục nỗ lực hoàn thành sớm hơn các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra trong đợt thi đua 330 ngày đêm, phấn đấu hoàn thành sớm hơn các mốc tiến độ đã đặt ra trong năm 2012 làm cơ sở để hoàn thành công trình đúng tiến độ trong năm 2013. 
 
Tòa nhà Quốc hội cao 39 m, có kiến trúc hình vuông, phòng họp hình tròn ở giữa, gồm 2 tầng hầm và 5 tầng nổi, kích thước mặt bằng 102m x 102m, tổng diện tích sàn trên 60.000 m2. 
 
Ngoài ra, tòa nhà còn có khu vực đỗ xe ngầm quy mô 3 tầng hầm với sức chứa 500 ôtô với diện tích trên 17.000m2; đường hầm nối Nhà Quốc hội và Bộ Ngoại giao dài 60 m, có 2 phần đường dành cho người đi bộ và dành cho ôtô. 
 
 
Gia Linh
 
 
Ý kiến của bạn