Cựu chiến binh tỷ phú khởi nghiệp từ 1 triệu đồng

 9036 lượt xem
Rời quân ngũ với hành trang quý nhất là những phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ được trui rèn qua gian lao thử thách, cựu chiến binh Nguyễn Đình Quyền (phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã trở thành tỷ phú từ hai bàn tay trắng. 

 Xuất ngũ năm 1982, chàng trai Nguyễn Đình Quyền trở về làm công nhân tại một xí nghiệp thuộc Cục Hậu cần, Quân khu V. Năm 1996, khi nghỉ chế độ do tinh giảm biên chế, cuộc sống của người thương binh hạng 3/4 trở nên chật vật với người vợ nội trợ và hai đứa con nhỏ trong căn nhà cấp 4 vỏn vẹn 24m2 do đơn vị cấp.

Vợ chồng ông nuôi vài con heo, dăm con gà vịt, nhưng đem dăm ba con chở khắp chợ bán thì luôn bị ép giá, mà công sức bỏ ra không đáng với số tiền kiếm được. “Lúc đó, tôi nghĩ, đất nước đã mở cửa, các cửa hàng, dịch vụ phát triển nhanh, sao mình không nuôi với số lượng nhiều, làm trọn quy trình chế biến để bỏ cho các nhà hàng, khách sạn”, ông nhớ lại.
 
Mỗi ngày, cơ sở Quyền Chanh đưa ra thị trường từ 700 – 1.000 con gia cầm sạch.
 
Không một đồng vốn dắt lưng, ông được bạn bè giúp đỡ cho mượn 1 triệu đồng. Quyết định đầu tiên của ông là bắt điện thoại bàn hết 800.000 đồng để phục vụ công việc vì nhà nằm ở ngoại thành. Với số tiền còn lại, người cựu chiến binh mua gà vịt giống, bắt đầu quay vòng sản xuất. 
 
Về sau, với nguồn hỗ trợ 5 triệu đồng cho vay tín chấp xóa đói giảm nghèo từ Hội Cựu chiến binh và sự giúp đỡ của 3 đồng đội tại địa phương đứng ra “vay giúp”, ông có được tổng cộng 20 triệu đồng để mở rộng cơ sở chăn nuôi, từ 1.000 con lên 5.000, rồi 10 – 15.000 con.
 
Không ngại khó, không nề khổ, kiên trì với những suy nghĩ táo bạo của mình, ông đã đã lặn lội đạp xe gần 10km từ ngoại thành vào trung tâm Đà Nẵng để chào bán từng con gà, con vịt do tự mình chăn nuôi và giết mổ với một quy trình hầu như khép kín mà thời điểm ấy ít ai nghĩ đến.
 
Ông bảo, mình là quân nhân, làm việc cũng phải giữ lấy uy tín và danh dự của một người lính Cụ Hồ. Và cũng chính điều đó đã giúp ông giữ được chữ tín, số lượng đặt hàng từ các nhà hàng, khách sạn ngày càng tăng.
 
Không phụ lòng người nhọc công kiên trì, cơ sở kinh doanh của ông ngày càng phát triển. Từ một hộ cá thể chăn nuôi nhỏ lẻ, đến bây giờ, thương hiệu gà Quyền Chanh đã khẳng định vị thế trong thị trường Đà Nẵng, mức tiêu thụ chiếm hơn 70% thị phần.
 
Đến nay, ông đã có một cơ sở giết mổ gia cầm sạch hơn 2.000m2 với quy trình khép kín (chăn nuôi - giết mổ - chế biến và cung cấp thực phẩm gia cầm sạch) với nhiều cơ sở chăn nuôi liên kết và 4 đại lý, 1 hệ thống các cửa hàng cung cấp gia cầm. 
 
Ông Nguyễn Đình Quyền đang thử nghiệm thành công nuôi cá trê lai từ phụ phẩm giết mổ gia cầm. 
 
Mỗi ngày, cơ sở ông đưa ra thị trường từ 700 – 1.000 con gia cầm sạch các loại. Hiện nay, tổng tài sản kinh doanh cố định của ông ước đạt 4 – 5 tỷ đồng, doanh thu hàng tháng đạt 1,5 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt 100 triệu đồng/tháng. Đồng thời, tạo việc làm cho 25 – 30 lao động tại địa phương với thu nhập bình quân 3 triệu đồng/tháng.
 
Mở rộng mô hình, ông đang thử nghiệm thành công nuôi cá trê lai từ phụ phẩm giết mổ gia cầm, vừa không tốn chi phí đầu tư, vừa tăng nguồn thu (dự kiến khoảng 150 triệu đồng/năm), vừa bảo vệ môi trường tại khu vực giết mổ.
 
Năm 2011, ông vinh dự được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng Bằng khen vì làm kinh tế giỏi.
 
Từng rớt nước mắt trước cái nghèo, người cựu chiến binh ngày nào luôn đồng cảm, sẻ chia và sẵn lòng giúp đỡ những người đồng chí, đồng đội, bà con. 
 
Nhiều cơ sở chăn nuôi gia cầm, các cựu chiến binh tìm đến học hỏi đều được ông chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra những lời khuyên chân thành; giúp đỡ những người buôn bán gia cầm chế biến mới bước vào nghề bằng cách không lấy lợi nhuận trong 1 – 2 tháng đầu…
 
Những phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ: Không chịu khuất phục trước khó khăn, nỗ lực xông pha tìm hướng đi mới mà vẫn đau đáu một lòng giúp đỡ những người xung quanh đã giúp ông có được cơ ngơi như ngày hôm nay.
 
 
Ý kiến của bạn