BTĐKT - Năm 2020 là tròn 50 mùa xuân bà Phạm Thị Huân (Chủ tịch HĐQT Công ty Ba Huân TP HCM) gắn bó đời mình cùng con gà, quả trứng. Danh hiệu “Vua trứng”, “Nữ hoàng hột vịt”, “Người nông dân hiện đại” là sự tôn vinh cho sự hy sinh và thành quả của một người phụ nữ luôn lan tỏa giữa cộng đồng một tình yêu bất tận vì nền nông nghiệp, vì sức khỏe giống nòi Việt Nam.
Hẹn gặp bà Phạm Thị Huân vào buổi chiều muộn sau hội nghị trực tuyến với Thủ tướng, bà Ba Huân (như cách gọi thân thiết của mọi người) vẫn chưa thôi điều tâm đắc mà Thủ tướng chia sẻ: Phải đổi mới, vượt qua thách thức thì mới thành công!
50 năm dựng cơ đồ
“Ngẫm lại hành trình sản xuất, kinh doanh của mình tôi càng thấm thía giá trị của sự đổi mới” – Bà Phạm Thị Huân chia sẻ: “Tôi không bao giờ quên được những tháng năm dịch cúm gia cầm hoành hành. Công sức, tiền của tan thành bọt nước đã đành, ngay cả việc khôi phục, gầy dựng lại một sự nghiệp làm ăn với người nông dân là muôn ngàn khó khăn, may rủi.”
Bà Phạm Thị Huân được vinh danh là Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu
“Quyết định nhập thiết bị từ châu Âu để xử lý trứng, quyết định xây dựng trang trại chăn nuôi chuẩn quốc tế từ con giống, nguồn thức ăn đến thiết bị chuồng trại để khép kín một quy trình từ trang trại đến bàn ăn trong những khoảnh khắc như là định mệnh ấy trong tôi cũng chỉ là những điệp khúc: Đổi mới hay dừng lại, đổi mới hay lụi tàn.
Rất may tôi đã chọn đúng đường, vì cơ duyên lớn nhất tôi là nông dân, sinh ra từ ruộng đồng. Đôi quang gánh mẹ trao khi tuổi tròn 16 là theo tổ nghiệp gia đình bán buôn trứng gà, trứng vịt. Hết đồng gần, đến đồng xa, từ quê lên phố, từ xuồng ba lá đến những chuyến xe xuôi ngược khắp miền Tây ...
Gắn mình với nông dân, nông nghiệp tôi rất hiểu những giá trị dầm sương, dãi nắng, rất hiểu sự bấp bênh theo mùa vụ nên chỉ cần làm điều gì có thể thay đổi, có thể đem đến sự bền vững là tôi quyết chí dốc sức, dốc lòng.” – Bà Ba Huân chia sẻ.
Quả thật, chỉ sau hơn 10 năm tiên phong trong việc hiện đại hóa, công nghiệp hóa ngành chăn nuôi gia cầm, Công ty Ba Huân đã đầu tư 1.500 tỷ đồng hoàn chỉnh chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, toàn hệ thống đều được cấp chứng nhận công nghệ cao. Đội ngũ công nhân lao động hơn 800 người đêm ngày sản xuất, nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
Bên cạnh các sản phẩm trứng, thịt gia cầm truyền thống, Ba Huân hiện có dòng sản phẩm trứng dinh dưỡng đặc biệt như: trứng omega 3, trứng DHA hay trứng vitamin E có thể ăn liền theo đúng chuẩn Nhật Bản. Ba Huân cũng luôn làm phong phú thêm giá trị của ẩm thực Việt qua các sản phẩm chế biến từ thịt gà như xúc xích, lạp xưởng, khô gà, chân gà chua cay...hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện đại.
Bà Phạm Thị Huân cho biết: Chúng tôi đang triển khai thêm dự án 50 ha tại Bến Lức, Long An.Đây sẽ là mô hình hiện đại, đa chức năng trong việc nghiên cứu, cập nhật, áp dụng khoa học mới trong chăn nuôi gia cầm, đặc biệt chú trọng phát triển gà giống thương phẩm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người chăn nuôi và tiêu dùng.
Lúc nào trong tôi cũng ấp ủ về chuỗi giá trị từ sản phẩm bằng tất cả tấm lòng được cống hiến cho cộng đồng. Tôi luôn nghĩ tin yêu của mọi người chính là thành quả mà 50 năm qua tôi có được. Đây cũng là lý do kể từ khi có nhân duyên theo tổ nghiệp lúc nào tôi cũng dấn thân và hy sinh hết mình.
Chinh phục và thay đổi thói quen tiêu dùng
Làm nông nghiệp đã khó, làm nông nghiệp sạch lại vô cùng khó, nhưng để người tiêu dùng tin dùng lại càng khó và gian nan. Bà Phạm Thị Huân nhớ lại hành trình chinh phục và thay đổi thói quen trong tiêu dùng sạch với quả trứng, con gà của mình. Theo Bà Huân: Việc truyền thông về sản xuất sạch là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, khi áp dụng khoa học tiên tiến trong sản xuất thì đồng thời phải có giải pháp thay đổi thói quen tiêu dùng. Có thể minh chứng: từ hàng ngàn năm qua, trứng gia cầm luôn được xem là thành phẩm bởi ai cũng tin vào lớp vỏ bọc an toàn của quả trứng. Nhưng thực tế lớp vỏ trứng có đến 7.000 lỗ thông khí. Ngay từ khi còn trong buồng trứng hay đến khi gà đẻ, chất bẩn hay vi khuẩn đều có thể theo lỗ thông khí xâm nhập vào bên trong quả trứng.Vì vậy muốn có trứng sạch, an toàn bắt buộc phải qua xử lý. Quy trình xử lý trứng có 8 công đoạn, trong đó 2 công đoạn quan trọng là chiếu tia UV diệt khuẩn và làm se khít các lỗ thông khí để vi khuẩn không thể xâm nhập vào bên trong quả trứng.
Dây chuyền sản xuất trứng của công ty Ba Huân
Đối với thịt gà tươi cũng vậy, quy trình chăn nuôi bằng công nghệ hiên đại, nói không với chất cấm, trong đóng gói, vận chuyển luôn đảm bảo nhiệt độ theo quy chuẩn để tránh nhiễm khuẩn nhưng lập tức khái niệm gà tươi được thay bằng gà lạnh khiến người tiêu dùng e ngại...
Do đó, hướng đến tiêu chí an toàn, cùng với sản xuất sạch, Ba Huân đã tổ chức các mô hình tham quan, trao đổi và chia sẻ, tạo nên niềm tin yêu và được người tiêu dùng lan tỏa.
Một cánh én không làm nên mùa xuân...
Trong sâu thẳm những nghĩ suy, bao giờ Bà Phạm Thị Huân cũng dành nhiều nhất tình cảm cho người nông dân và người tiêu dùng. Bà giãi bày: Tôi thật may mắn khi trở thành gạch nối tin cậy của mọi người. Hành trình biến ước mơ thành hiện thực của tôi luôn đặt trong mối liên kết và chia sẻ.
Chuỗi giá trị của sản phẩm là thành quả của rất nhiều “nhà” mà thành, từ nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà băng, nhà phân phối ...và nhà nhà sử dụng. Do đó tôi luôn trân trọng và cố gắng tạo ra chất lượng tối ưu nhất trong sản xuất, đặc biệt là sản xuất thực phẩm.
Vì sức khỏe cộng đồng, vì cả tương lai giống nòi Việt Nam nên ý nghĩa lớn nhất trong sản phẩm của chúng tôi chính là trách nhiệm xã hội, là giá trị nhân văn đem đến cho cộng đồng.
Một cánh én không làm nên mùa xuân, sự chung sức, chung lòng, cùng đồng hành của tất cả mới có thể tạo nên thành công cho Ba Huân. Đây cũng là lý do chúng tôi tin tưởng đón chào năm thứ 50 trong hứa hẹn một thành quả mới xứng đáng với tâm niệm: Chia sẻ niềm tin cộng đồng.
1.500 tỷ đồng cho quy trình sản xuất sạch từ trang trại đến bàn ăn
Hệ thống của công ty bao gồm: 1 trang trại chăn nuôi gà trứng, quy mô 18 ha, tổng đàn trên 1 triệu con tại Bình Dương; 1 trang trại gà thịt, quy mô 34 ha, tổng đàn trên 5 triệu con tại Long An; 1 nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Bình Dương, công suất 20 tấn/ giờ; 2 nhà máy xử lý trứng gia cầm, tổng công suất hơn 300.000 trứng/giờ tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội; 1 nhà máy chế biến thực phẩm tại Long An, công suất 50 tấn/ ngày.
Hệ thống phân phối của Ba Huân phủ kín các siêu thị trên các tỉnh, thành, đặc biệt là hai thành phố lớn Hà Nội và TP HCM, Ba Huân là đối tác của hầu hết các hãng thức ăn nhanh, các doanh nghiệp sản xuất sử dụng nguyên liệu từ trứng và thịt gia cầm.
Ba Huân cũng có hệ thống phân phối ở các chợ truyền thống, cửa hàng thực phẩm sạch, hệ thống siêu thị tiện ích trên các khu dân cư tập trung tại các đô thị lớn.
Minh Hương