Đỗ Tú Tùng, gương mặt trẻ tài năng của Cử tạ Việt Nam

 173 lượt xem
“Tuổi trẻ cần phải có hoài bão, ước mơ và không ngừng quyết tâm, phấn đấu trong học tập. Đặc biệt, khi bản thân đã lựa chọn lĩnh vực nào thì phải luôn đặt ra mục tiêu và quyết tâm hoàn thành mục tiêu mình đề ra.” 

Đó là những chia sẻ đầy quyết tâm của vận động viên cử tạ trẻ và đầy tài năng Đỗ Tú Tùng. Kể từ khi lựa chọn môn thể thao cử tạ, Tùng luôn quyết tâm, tự dặn với mình phải nỗ lực luyện rèn, thi đấu đạt thành tích cao, mang vinh quang về cho quê hương, đất nước.

          Sinh ra và lớn lên ở thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, nơi từng tạo nên nhiều vận động viên cử tạ xuất sắc nên chàng trai trẻ Đỗ Tú Tùng sớm bén duyên với môn thể thao sức mạnh này.

          Ngay khi mới lên 10, Tùng đã trúng tuyển trong đợt tuyển sinh hàng năm của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh. Kể từ đó, Tùng đã trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ, thậm chí những chấn thương để dần khẳng định mình.

                                       Vận động viên cử tạ Đỗ Tú Tùng

Tùng cho biết, Cử tạ là môn thể thao nặng, đặc thù tập luyện và thi đấu với tạ. Vận động viên nâng tạ với trọng lượng nặng hơn cơ thể nhiều lần và trong tập luyện rất dễ xảy ra những chấn thương về dây chằng, cơ, xương khớp.

          Trong tập luyện, Tùng cũng từng nhiều lần bị chấn thương nhẹ, chấn thương nặng phải nghỉ dài ngày, sau đó tập luyện hồi phục và rất nhiều những khó khăn khác. Nhưng với sự quan tâm, hướng dẫn tận tình của các thầy, cô; sự tạo mọi điều kiện tốt nhất trong tập luyện và thi đấu từ các lãnh đạo Trung tâm, Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh; cộng với ý chí quyết tâm, tinh thần vượt mọi khó khăn, luôn tự giác tích cực trong tập luyện của bản thân, Tùng có cơ hội được phát huy hết khả năng của mình và ngày càng có tình yêu với môn thể thao Cử tạ.

          Tùng cho biết, thời gian tập luyện hàng ngày từ 6 - 8 tiếng. Để việc sinh hoạt hàng ngày được hợp lý và hiệu quả, thì vấn đề sắp xếp thời gian học văn hóa, thời gian nghỉ ngơi phải khoa học thì mới đảm bảo sức khỏe đáp ứng được mọi yêu cầu huấn luyện viên đưa ra trong mỗi buổi tập đó là: khối lượng và cường độ tập luyện của một buổi tập cũng như cả một chu kỳ tập luyện và thi đấu.

          Tùng cho rằng, tuổi trẻ cần phải có hoài bão, ước mơ và không ngừng quyết tâm, phấn đấu trong học tập. Đặc biệt, khi bản thân đã lựa chọn lĩnh vực nào thì phải luôn đặt ra mục tiêu và quyết tâm hoàn thành mục tiêu mình đề ra.

          Vì vậy, bản thân là một vận động viên, Tùng nhận thức rất rõ: phải biết hy sinh những mong muốn nhỏ của bản thân để vượt qua chính mình, hoàn thành mục tiêu lớn đã đề ra.  “Có giai đoạn Tùng phải ép cân, chỉ được ăn những món quy định, uống thuốc bổ và thực phẩm chức năng để đảm bảo cân, sức khỏe cho thi đấu. Điều đó luôn gây cho Tùng cảm giác thèm những món không được ăn. Thèm được uống nhiều nước, được ăn các món có nhiều đường, chất ngọt, chất béo… Nhưng Tùng phải cố gắng vượt qua, bởi vì nếu không tuân thủ, sẽ làm tăng cân, gây ảnh hưởng đên chất lượng rèn luyện và kết quả thi đấu.” – Tùng chân thành chia sẻ.

          Ngoài ra, là vận động viên thể thao, anh luôn luôn lắng nghe những lời chỉ bảo dạy dỗ của thế hệ đi trước, các thầy, cô và ban huấn luyện … Luôn đặt ra cho bản thân không được tự mãn, đặt ra  những mục tiêu lớn hơn nữa phấn đấu hoàn thành.

          Trong thi đấu, Tùng luôn thực hiện tốt yêu cầu Huấn luyện viên đưa ra, luôn sẵn sàng thi đấu ở trạng thái tốt nhất, không chủ quan trước đối thủ ở bất cứ giải nào. Bản thân luôn nỗ lực và khát khao, đặc biệt ở các giải quốc tế quyết tâm giành thành tích cao.

          Dù vinh dự là chủ nhân của nhiều thành tích, giải thưởng cao tầm cỡ quốc gia, quốc tế nhưng Tùng vẫn không ngừng đặt ra những mục tiêu cao hơn. Thành tích nổi bật nhất mà Tùng đã nỗ lực đạt được là thành tích tại giải Vô địch trẻ Thanh thiếu niên thế giới được tổ chức tại Mỹ: Phá 03 kỷ lục thế giới ở các nội dung: Cử giật 95kg; cử đẩy 125kg và tổng cử 220kg.

          Để ghi nhận thành tích xuất sắc của Tùng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã 02 lần tặng thưởng Bằng khen và trao thưởng cho Tùng tại phiên họp UBND tỉnh tháng 3/2019 và tháng 3/2020.

          “Đây là niềm vinh dự, tự hào, tạo động lực, quyết tâm giành để em tiếp tục nỗ lực luyện tập, để chiến thắng cao nhất trong các cuộc thi đấu sau này. Em mong rằng, vận động viên chúng em sẽ có thêm nhiều hơn nữa những điều kiện, cơ hội được tham gia, cọ sát ở những giải quốc tế, thế giới ” – Chàng trai Đỗ Tú Tùng chia sẻ.

          Tuy nhiên, chàng trai vàng cử tạ Việt Nam Đỗ Tú Tùng cũng mong muốn, những vận động viên đang được triệu tập đội tuyển quốc gia như Tùng có thêm những chế độ chính sách hỗ trợ phù hợp hơn nữa, giúp họ cố gắng, phấn đấu giành nhiều thành tích cao, mang vinh quang về cho quê hương, đất nước.

                                                                                                                                                                                                               Ngọc Anh

 
Ý kiến của bạn