Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sơ kết phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” giai đoạn (2012 – 2017)

 4637 lượt xem
BTĐKT - Ngày 2/7, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị sơ kết 5 năm phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trong công nhân viên chức lao động giai đoạn 2012 – 2017 do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. 

 Cùng dự còn có đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ nói chung và phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong CNVCLĐ nói riêng những năm qua luôn được các cấp Công đoàn quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả, tác động lan tỏa sâu rộng trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trên tất cả các lĩnh vực. 

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà tặng Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tập thể tiêu biểu

 

Thực tiễn cho thấy ở đâu, nơi nào càng gặp khó khăn, thách thức thì xuất hiện càng nhiều sáng kiến, sáng tạo, nhiều công trình nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào sản xuất kinh doanh và công tác nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cơ quan. Chính vì vậy đã làm cho phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trong những năm qua gắn liền và thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh của từng đơn vị, doanh nghiệp, góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từng bước ổn định và phát triển bền vững cũng như nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, cải cách hành chính và chất lượng phục vụ nhân dân.

Đặc biệt, giai đoạn 2012 - 2017, từ phong trào đã có 1.248.637 lượt cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân lao động có đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến, hợp lý hoá sản xuất, trong đó: 77.753 đề tài nghiên cứu khoa học và 1.170.884 sáng kiến, làm lợi hàng trăm ngàn tỷ đồng; đã có 596 giải pháp đề tài khoa học của CNVCLĐ tham dự Giải thưởng VIFOTEC; 239 giải pháp, đề tài khoa học đạt giải toàn quốc; 1800 giải pháp kỹ thuật tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, có 270 giải pháp kỹ thuật đạt giải. Tổng Liên đoàn đã xét và tặng thưởng Bằng Lao động sáng tạo cho trên 4.200 lượt CNVCLĐ với gần 6 tỷ đồng tiền thưởng. 

Ghi nhận kết quả phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trong 5 năm qua, tại Hội nghị, Tổng Liên đoàn đã tặng Cờ thi đua cho 22 tập thể và tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 22 cá nhân.

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, giai đoạn 2012 – 2017. Đồng chí khẳng định: Góp phần vào kết quả chung của cả nước có sự đóng góp không nhỏ của các phong trào thi đua yêu nước của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong đó có phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”. Từ phong trào đã đóng góp cho đất nước nhiều mô hình hay, điển hình tiêu biểu. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng liên tục đổi mới, có nhiều hình thức khen thưởng, kịp thời tôn vinh, biểu dương, động viên các tầng lớp CNVCLĐ tiếp tục đóng góp trí tuệ, sức sáng tạo.

Tuy nhiên, để phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” tiếp tục phát huy hiệu quả tốt hơn nữa, theo Thứ trưởng Trần Thị Hà, thời gian tới, hệ thống công đoàn các cấp cần phối hợp chặt chẽ với Ban Thi đua - Khen thưởng, cơ quan truyền thông, báo chí ở các địa phương tăng cường phát hiện, tuyên truyền, làm lan tỏa mạnh mẽ các mô hình, điển hình tiên tiến là công nhân, viên chức, người lao động.

Cùng với đó, rà soát, điều chỉnh lại những tiêu chí thi đua cho phù hợp với tình hình giai đoạn hiện nay. Thứ trưởng Trần Thị Hà gợi ý cụ thể là cần nghiên cứu phát động mạnh mẽ hơn phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” với các tiêu chí thi đua phù hợp đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; tránh hiệu ứng ngược trong thi đua là “người lao động càng có nhiều sáng kiến, sáng tạo thì càng bị chủ doanh nghiệp giao thêm nhiều chỉ tiêu, áp lực tăng năng suất lao động càng cao”.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng cho rằng, hiện nay tỷ lệ khen cho CNVCLĐ là người lao động trực tiếp vẫn còn ít. Thời gian tới, quy chế khen thưởng của công đoàn các cấp cần chuyển trọng tâm - từ giới thiệu điển hình, cộng dồn thành tích sang tích cực phát hiện, đề xuất khen thưởng các điển hình nhân tố mới thông qua phong trào thi đua. 

“Khen đúng, khen trúng sẽ là động lực to lớn góp phần động viên người lao động hăng say sáng tạo và lao động sản xuất”. Thứ trưởng Trần Thị Hà nhấn mạnh.

Đồng tình với những ý kiến phát biểu của đồng chí Trần Thị Hà, tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường đã phát động phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong hoạt động công đoàn”. 

Hương Nguyên

 

 
Ý kiến của bạn